Trung tâm mua sắm "mọc lên như nấm" ở ngoại ô Sài Gòn

Trong báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản Tp.HCM mà Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố, điểm nhấn của thị trường cuối năm chính là sự bùng nổ các khu mua sắm mới nằm ngoài khu CBE (central busines district - trung tâm), cụ thể là ở các quận ngoại ô.

Theo tính toán của JLL, đến quý III năm nay, Tp.HCM đã có 989.403 m2 nguồn cung trung tâm thương mại, tăng 15,3% theo năm. Trong đó, 80% tổng cung mặt bằng bán lẻ là của các trung tâm mua sắm vùng ngoại ô Sài Gòn. Chưa kể, tỷ lệ này chưa dừng ở đây mà còn có thể tăng thêm trong thời gian tới.

Do sự thay đổi về vị trí của loạt khu mua sắm mới, khách thuê cũng có xu hướng dịch chuyển về hướng rìa trung tâm thành phố, nhất là phía Đông Sài Gòn. Cùng với việc gia tăng nguồn cung mới, tỷ lệ mặt bằng thương mại trống cũng có xu hướng tăng theo.

Về giá thuê, toàn thị trường đạt mức trung bình khoảng 46,2 USD/m2/tháng, giảm 0,2% theo quý và 0,7% theo năm. Bên cạnh đó, do một trung tâm thương mại ngoài trung tâm có sự thay đổi về chính sách giá và tái cơ cấu loại hình sản phẩm nên giá thuê khu vực này cũng giảm 0,4% xuống còn 37 USD/m2/tháng.

khu trung tâm mua sắm tại Tp.HCM

Các khu trung tâm mua sắm mới tại Tp.HCM đang dịch chuyển theo hướng ly tâm. 

Mặc dù nguồn cung mặt bằng bán lẻ đang bùng nổ cùng với xu hướng ly tâm nhưng các thương hiệu quốc tế hàng đầu và khách thuê có tiềm lực tài chính mạnh vẫn rất ưa chuộng khu vực trung tâm. Do đó, việc nguồn cung tăng mạnh như nói trên sẽ chỉ gia tăng áp lực cạnh tranh cho các khu vực ngoài trung tâm trong thời gian tới.

Link: https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/trung-tam-mua-sam-moc-len-nhu-nam-o-ngoai-o-sai-gon-ar96089